Áo Dài Nét Đẹp Văn Hoá Truyền Thống Việt Nam Qua Các Thời Kỳ

áo dài Việt Nam

áo dài Việt Nam gắn liền với hình ảnh của người phụ nữ, tôn lên những nét đẹp mềm mại, tự nhiên và thanh thoát hãy cùng Thái Tuấn tìm hiểu về sự ra đời cũng như ý nghĩa của áo dài qua bài viết dưới đây.

Áo dài là gì?

Áo dài là trang phục truyền thống hay còn được gọi là áo tân thời được cách tân theo hướng Tây hóa từ áo ngũ thân thập lĩnh. Người đã chọn và đặt tên cho áo ngũ thân thập lĩnh là chúa Nguyễn Phúc Khoát sau khi cải cách trang phục Đàng Trong vào năm 1974. Bên cạnh đó, người có công định hình áo dài tân thời như ngày nay là Họa sĩ Le Mur Nguyễn Cát Tường. Nguồn: Wikipedia

Cấu tạo áo dài

Cấu tạo áo dài được chia làm 5 phần bao gồm:

  • Cổ áo dài: cổ áo truyền thống cổ điển cao khoảng 4 đến 5 cm. Ngày nay cổ áo dài được biến tấu đa dạng hơn như: áo dài cổ tròn, cổ vuông, cổ thuyền, cổ trái tim, cổ chữ U, ngoài ra trên cổ áo còn đính thêm ngọc để tạo sự nổi bật.
  • Thân áo dài: được tính từ phần cổ áo đến phần eo. Các cúc áo dài thường từ cổ chéo sang vai rồi kéo xuống cho tới ngang hông. Từ eo, thân áo dài được xẻ làm hai tà, vị trí xẻ tà ở hai bên hông. Ngay này kiểu áo cũng biến tấu đa dạng thành các kiểu áo dài 2 tàáo dài 4 tà.
  • Tà áo dài: Áo dài thường có 2 tà, tà trước và tà sau, các kiểu áo dài xưa thì tà trước sẽ bằng tà sau nhưng ngày nay qua nhiều biến tấu và cải tiến có những kiểu áo tà trước ngắn hơn tà sau, hoặc áo dài sẽ có 4 tà gồm 2 tà trước và 2 tà sau hay nói một cách đơn giản là tà trước và tà sau mỗi tà gồm 2 lớp để cho áo có độ phồng, bồng bềnh giúp cho các nàng trong duyên dáng và uyển chuyển hơn.
  • Tay áo dài: tay áo truyền thống được tính từ vai được may sát với cánh tay, qua nhiều biến tấu cải tiến mẫu tay áo dài có nhiều kiểu dáng như: áo dài tay phồng, tay lỡ, tay loe, tay lững, tay ngắn, tay xẻ….
  • Quần áo dài: Quần áo dài được thay thế cho chiếc váy ngày xưa. Quần áo dài thường được may ống rộng, chấm gót. Ngày xưa chất liệu may quần áo dài thường may bằng vải cứng cáp, ngày nay với nhiều chất liệu hơn như vải lụa, vải gấm hay các loại vải mềm và rủ hơn. Màu sắc quần áo dài thường được chọn là quần màu trắng, nhưng hiện tại trang phục áo dài có nhiều tông màu khác nhau để phù hợp hơn với màu của áo. Ngày nay trang phục còn được cách tân phối cùng chiếc chân váy dài tạo vẻ dịu dàng, thanh lịch.
cấu tạo của áo dài
Cấu tạo của áo dài Việt Nam

Nguồn gốc áo dài trang phục Việt Nam

Áo dài xuất hiện ở khoảng thế kỷ thứ XVII trải qua nhiều thời kỳ, giai đoạn chuyển đổi. Sau khi trải qua quá trình dài thay đổi và phát triển, áo dài mới có được vẻ đẹp mang đậm dấu ấn thời trang, văn hoá người Việt như ngày nay. Cho dù trải qua bao nhiêu ngàn năm hay bao nhiêu đổi thay của xã hội thời đại, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn là hằng số bất biến.

Đó là vẻ đẹp từ sự dịu dàng, duyên dáng, sự nhẹ nhàng, kín đáo và đôi khi là sự ngại ngùng thẹn thùng nhưng không kém phần quyến rũ. Áo dài chính là biểu tượng tuyệt đẹp thể hiện tất cả những nét đẹp của trang phục truyền thống Việt Nam.

Ý nghĩa của chiếc áo dài

Ý nghĩa tà áo dài chứa đựng những ý nghĩa truyền thống sâu sắc, là trang phục chiếm trọn niềm tự hào và trái tim người Việt. Mặc cho trải qua bao nhiêu ngàn năm, văn hoá Việt vẫn không bị mai một và được lưu giữ giá trị qua chiếc áo dài – trang phục mang nét quyến rũ mà kín đáo, thanh lịch, không hề lẫn với các nền văn hoá khác.

Hình ảnh người phụ nữ mặc áo dài luôn được hiện diện trong những dịp lễ lớn hay đấu trường quốc tế trong các cuộc thi dù lớn hay nhỏ, chứng tỏ tà áo dài luôn được người Việt trân trọng và sử dụng vào các ngày quan trọng của đất nước và ngay cả trong đời sống cá nhân.

Ý nghĩa áo dài việt nam truyền thống đẹp BST Hoàn Vũ 2022 Thái Tuấn
Áo dài truyền thống Việt Nam (Thái Tuấn – BST Hoàn Vũ 2022)
áo dài truyền thống việt nam Bộ sưu tập hoàn vũ 2022 của Thái Tuấn
Áo dài truyền thống Việt Nam (Thái Tuấn – BST Hoàn Vũ 2022)
ý nghĩa áo dài Việt Nam BST Hoàn Vũ 2022 Thái Tuấn
Áo dài truyền thống Việt Nam (Thái Tuấn – BST Hoàn Vũ 2022)

Áo dài truyền thống Việt Nam qua từng thời kỳ

Áo dài từ lâu đã trở thành bộ trang phục truyền thống của Việt Nam. Không những là quốc phục, áo dài chứa đựng một bề dày lịch sử, văn hoá, những quan niệm thẩm mỹ và thể hiện bản sắc văn hoá của dân tộc ta. Chiếc áo dài đã được rất nhiều đại diện sắc đẹp Việt lựa chọn là trang phục trong các chương trình, lễ hội lớn nhằm tôn vinh giá trị cũng như quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hoá. Cùng điểm những mẫu áo dài đẹp trong từng thời kỳ của Việt Nam nhé.

Áo dài giao lãnh

Đầu tiên, phải kể đến “Áo dài giao lãnh” xuất hiện trong giai đoạn đất nước ta bị chia cách thành hai đàng. Đây là loại trang phục có thiết kế rộng với hai đường xẻ bên hông hay còn gọi là tà, dài tay và cổ tay cũng được may khá rộng. Thân áo có chiều dài đến chấm gót chân và được may bằng bốn tấm vải, mặc phủ ngoài yếm lót, kết hợp cùng thắt lưng màu và váy đen.

Áo giao lãnh có kiểu cổ áo gần giống với áo tứ thân tuy nhiên phần vạt áo phía trước không cần buộc giống áo tứ thân. Dù chỉ mang hình dáng sơ khai của áo dài nhưng vẫn cảm nhận được những nét duyên dáng, nhẹ nhàng của loại trang phục này.

áo dài giao lãnh
Áo giao lãnh – nguyên gốc của áo dài xưa (Nguồn: ảnh tư liệu của Pháp).

Áo dài tứ thân

Tiếp theo là sự ra đời của “Áo tứ thân” vào thế kỷ XVIII, được biến tấu từ áo dài giao lãnh.Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, để tiện hơn trong việc lao động sản xuất của người phụ nữ, chiếc áo giao lãnh cũ được may rời 2 tà trước để buộc lại với nhau, thông xuống thành 2 tà áo ở giữa, 2 tà sau may liền lại thành vạt áo. Kết hợp quen thuộc đi cùng chiếc áo tứ thân là chiếc yếm, khăn mỏ quạ hay nón quai thao.

Loại áo này so với áo giao lãnh chưa thực sự biến đổi nhiều, thường được may màu tối nhưng vẫn mang đến cảm giác mộc mạc, nhẹ nhàng, khiêm tốn cho người mặc.

áo dài tứ thân
Áo tứ thân được lưu giữ tại bảo tàng phụ nữ Việt Nam (Nguồn: Zing.vn)
áo tứ thân
Áo tứ thân được lưu giữ tại bảo tàng phụ nữ Việt Nam (Nguồn: VnExpress).

Áo dài ngũ thân

Áo dài ngũ thân là sự tiếp nối của áo tứ thân, xuất hiện trong giai đoạn trị vì của vua Gia Long ở thế kỷ 19. Có thiết kế dựa trên áo dài tứ thân với 4 vạt được may thành 2 tà trước và 2 tà sau, phom áo rộng, có cổ và cực kỳ thịnh hành đến đầu thế kỷ XX.

Điểm khác biệt duy nhất là trang phục này được may thêm vạt áo thứ năm giống như mảnh áo lót kín đáo vừa thể hiện nét tinh tế vừa khiêm nhường của người mặc. Sự thay đổi này nhằm phân biệt tầng lớp quý tộc và tầng lớp lao động nghèo, chứng tỏ sự khác biệt về địa vị và giai cấp xã hội thời đó.

áo dài ngũ thân truyền thống
Áo dài ngũ thân truyền thống (Nguồn: internet).
áo ngũ thân
Áo ngũ thân truyền thống (Nguồn: internet).

Áo dài Lemur

Vào năm 1939, kiểu áo dài cách tân đầu tiên ra đời với tên gọi “Áo dài Lemur”, được cải biến từ áo ngũ thân do hoạ sĩ Cát Tường sáng tạo và đặt theo tên tiếng Pháp của bà. Khác với phom dáng truyền thống, áo có 2 vạt trước và sau, được may ôm sát theo những đường cong của cơ thể, tôn lên vẻ thướt tha, yêu kiều đầy quyến rũ của người phụ nữ.

Các chi tiết tay phồng, cổ khoét trái tim được lấy cảm hứng từ chiếc váy tay phồng của phương Tây làm cho áo dài Lemur càng thêm phần thời thượng. Để tăng thêm nét nữ tính, hàng nút phía trước được mở sang một chỗ mở áo dọc theo vai rồi chạy dọc theo một bên sườn.

 áo dài tân thời Lemur
Áo dài Lemur tại Lễ thành lập Viện nghiên cứu Trang phục Việt tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn: Vietnam+)
 áo tân thời Lemur hay còn gọi là áo 3 thân
áo dài Lemur có thiết kế dựa trên áo dài 3 thân (Nguồn: Vietnam+)

Áo dài Lê Phổ

Là sự kết hợp giữa áo tứ thân và áo dài Lemur, áo dài Lê Phổ được hoạ sĩ Lê Phổ thiết kế thành một bộ trang phục tinh tế và thu hút hơn bởi những đường cong bó thanh mảnh, trẻ trung và mới mẻ.

Áo dài Lê Phổ đã loại bỏ hết những yếu tố phương Tây không phù hợp với phong tục tập quán của người Việt mà chiếc áo dài Lemur đem đến. Vạt áo được may dài và ôm sát cơ thể, tay không phồng, cổ kín với hàng khuy áo bên phải, thể hiện phong cách Việt Nam áo dài riêng biệt. Kiểu áo này đã trở nên vô cùng phổ biến vào những năm 50, được phụ nữ Việt ưa thích suốt thời gian dài.

Áo dài Lê Phổ xuất hiện từ 1950
Áo dài Lê Phổ xuất hiện từ năm 1950 (Nguồn: Ảnh tư liệu).

Áo dài Raglan

Hình thái tiếp theo là “Áo dài Raglan”, hay còn gọi là áo dài ráp-lăng, xuất hiện năm 1960 được thiết kế bởi nhà may Dung ở Đakao, Sài Gòn.

Áo dài Raglan được may ôm khít vừa vặn cơ thể kết hợp cùng cách nối tay từ vị trí cổ chéo xuống. Hai tà áo dài nối với nhau bằng một hàng nút và lược bỏ đi phần đường nhăn ở nách áo làm trang phục trở nên tinh tế hơn. Thiết kế này vừa làm giảm thiểu nếp nhăn ở nách, đồng thời giúp người phụ nữ cử động tay thoải mái, linh hoạt. Đây là tiền đề cho phong cách áo dài sau này.

áo dài raglan hay còn gọi là  ráp-lăng
Áo dài Raglan hay là ráp-lăng do nhà may Dung ở Đakao, Sài Gòn sáng tạo (Nguồn: Ảnh tư liệu).

Áo dài Trần Lệ Xuân

Trong thập niên 60, áo dài thêm một lần nữa thay đổi với kiểu dáng quyến rũ hơn, được gọi là áo dài bà Nhu. Trần Lệ Xuân – Đệ Nhất Phu Nhân nước Việt Nam Cộng Hòa là người đã thiết ra kiểu áo dài này, bỏ đi phần cổ áo gọi là áo dài cổ thuyền. Ban đầu, thiết kế này bị phản đối rất nhiều vì không hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, song sau này lại được ưa chuộng bởi sự đơn giản, thoải mái mà tinh tế.

áo dài Trần Lệ Xuân hay còn lại áo dài Bà Nhu
Áo dài Trần Lệ Xuân hay còn gọi là Áo dài bà Nhu (Nguồn: VnExpress).

Áo dài truyền thống Việt Nam từ năm 1970 đến nay

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, chiếc áo dài truyền thống Việt Nam chính thức ra đời những năm 1970 và được lưu giữ đến hiện tại. Áo dài đã trở thành quốc phục, thừa kế những nét tinh hoa nhất từ lịch sử hình thành và phát triển, đồng thời thể hiện nét văn hoá, truyền thống của người Việt.

áo dài màu xanh ( BST Nước Non Ngàn Dặm - Thái Tuấn )
Áo dài màu xanh (BST Nước Non Ngàn Dặm – Thái Tuấn)
áo dài cổ điển bộ sưu tập Dấu Xưa - Thái Tuấn
Áo dài cổ điển Việt Nam (Thái Tuấn – BST Dấu Xưa).
áo dài truyền thống bộ sưu tập Dấu Xưa - Thái Tuấn
Áo dài truyền thống Việt Nam (Thái Tuấn – BST Dấu Xưa).
áo dài học sinh hiện đại
Nữ sinh Việt Nam trong tà áo dài trắng truyền thống (Thái Tuấn – BST Lencii).

Áo dài cách tân xuất hiện từ năm 2017

Dẫu cho có những sự biến đổi về kiểu dáng từ kín đáo cho đến hiện đại, phá cách, tà áo dài truyền thống vẫn giữ được nét đẹp đậm đà, khí chất riêng biệt mà không trang phục nào mang lại được. Vẫn giữ phom dáng ôm sát theo đường cong quyến rũ của người phụ nữ, áo dài cách tân ngày nay được thiết kế với kiểu dáng cách tân hiện đại. Cũng chính bởi sự cách điệu mới mẻ, độc đáo mà áo dài ngày càng được hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống của người phụ nữ Việt.

áo dài cách tân cách điệu BST Nhị Thủy - Thái Tuấn
Áo dài cách tân hiện đại (Thái Tuấn – BST Nhị Thuỷ).
áo dài cách tân màu cam đẹp BST Nhị Thủy - Thái Tuấn
Áo dài cách tân hiện đại (Thái Tuấn – BST Nhị Thuỷ).
áo dài cách tân màu xanh đẹp BST Nhị Thủy - Thái Tuấn
Áo dài cách tân hiện đại (Thái Tuấn – BST Nhị Thuỷ).

Các loại vải may áo dài tốt nhất hiện nay

Để lựa chọn cho mình một bộ áo dài đẹp thì chất liệu vải may áo dài là vô cùng cần thiết không thể bỏ qua. Cùng điểm qa các loại vải may áo dài đẹp tại Thái Tuấn nhé.

Áo dài lụa

Áo dài lụa được may từ vải lụa có chất mềm mại, mịn màng và thoải mái không chỉ giúp tôn dáng mà còn tạo ấn tượng cho người mặc. Đây là chất liệu vải có độ bền cao và ít nhăn.

áo dài lụa Pure Silk Thái Tuấn BST Nước Non Ngàn Dặm chất liệu Ngọc Vân
Vải lụa Pure Silk Thái Tuấn (BST Nước Non Ngàn Dặm – Ngọc Vân).
Vải lụa Pure Silk màu hồng Thái Tuấn BST Nước Non Ngàn Dặm - Ngọc Vân
Vải lụa Pure Silk Thái Tuấn (BST Nước Non Ngàn Dặm – Ngọc Vân).

Có thể bạn quan tâm:

Vải Lụa Là Gì? Ưu Điểm Và Tính Ứng Dụng Của Vải Lụa Trong Thời Trang

Áo dài gấm

Áo dài gấm cực kỳ thích hợp để may các kiểu cổ điển, tôn lên nét sang trọng và quý phái cho người mặc. Vải gấm có hoa văn in giúp tôn lên những đường nét tinh tế trên tà áo dài. Nền vải hơi cứng nhưng giữ phom dáng tốt, hạn chế nếp nhăn giúp chiếc áo dài có độ thẩm mỹ cao hơn.

vải gấm may áo dài chất liệu Hoa Mộc Thái Tuấn
Vải gấm in hoa văn (Thái Tuấn – Hoa Mộc, Thượng Uyển).
Vải gấm may áo dài chất liệu Thượng Uyển Thái Tuấn
Vải gấm in hoa văn (Thái Tuấn – Hoa Mộc, Thượng Uyển).

Có thể bạn quan tâm:

Vải Gấm là gì? Ưu Nhược Điểm Ứng Dụng Vải Gấm Trong Thời Trang

Vải Jacquard

Vải jacquard Thái Tuấn tuy ít được sử dụng để may áo dài bởi chất liệu kén tuổi của nó. Song những người lớn tuổi vẫn ưa chuộng loại vải tôn lên nét sang trọng, quý phái này.

áo dài crepe nhung đẹp màu hồng bộ sưu tập Dạ Cát

vải crepe nhung màu vàng Bộ sưu tập Dạ Cát

Tin tức liên quan:

Vải jacquard là gì? Ưu và nhược điểm công dụng của jacquard

Bất cứ ai cũng đều trở nên thật duyên dáng trong tà áo dài truyền thống. Hy vọng bài viết trên của Thái Tuấn sẽ giúp bạn hiểu thêm đôi nét về nét đẹp và ý nghĩa của bộ trang phục áo dài truyền thống Việt Nam.

Bạn có thể liên hệ Thái Tuấn qua email: onlinestore@thaituan.com.vn hoặc hotline: 02838591904. Chúng tôi luôn lắng nghe những ý kiến phản hồi của quý khách hàng để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Ngoài ra, quý khách có thể mua áo dài online tạihttps://thaituanonline.com/collections/ao-dai-may-san 

Xem thêm các mẫu mới nhất tại:

Fanpage: Thái Tuấn Fashion

Instagramthaituan.fashion

Xem các video thời trang tại: @THAITUANFASHION

Xem video áo dài việt nam:

Bài viết liên quan

Giới Thiệu Về Các Loại Trang Phục Truyền Thống Việt Nam

Giới Thiệu Về Các Loại Trang Phục Truyền Thống Việt Nam

Trang phục truyền thống Việt Nam đẹp duyên dáng Lịch sử nước Việt trải dài qua hàng ngàn năm với nền văn hoá độc đáo, lâu đời và đậm đà bản sắc dân tộc. Điều này thể hiện rõ nét qua những loại trang phục truyền thống vô cùng đa dạng. Mỗi loại trang phục với đa dạng kiểu dáng, chất liệu riêng biệt, thể hiện nét đặc trưng cho văn hóa truyền thống khắp các vùng miền của Việt Nam. Hãy để Thái Tuấn giới thiệu đến các bạn đôi nét về các loại trang phục truyền thống Việt Nam để hiểu hơn những giá trị văn hoá qua bao thời kỳ của nước ta. Nước Việt là quốc gia với nền lịch sử lâu đời cùng đa dạng bản sắc văn hoá dân tộc. Đặc biệt, trang phục truyền thống của người Việt qua từng giai đoạn đã tạo nên những dấu ấn riêng biệt, nhất là trang phục của người phụ nữ. Những loại trang phục như áo dài, áo tứ thân, áo bà ba đi cùng nón quai thao đã dần trở thành một nét đẹp văn hoá không thể thiếu, là kết tinh của…

Đọc thêm
19/12/2022
Áo Ngũ Thân Là Gì? Giải Thích Ý Nghĩa Của Áo Dài Ngũ Thân

Áo Ngũ Thân Là Gì? Giải Thích Ý Nghĩa Của Áo Dài Ngũ Thân

Áo dài ngũ thân là một loại trang phục truyền thống Việt mình được ra đời vào năm 1744 và trở thành trang phục dân tộc Việt Nam. Cùng Thái Tuấn tìm hiểu chi tiết về những mẫu áo dài ngũ thân đẹp và ấn tượng qua từng thời kỳ. Áo Dài Ngũ Thân Là Gì? Áo ngũ thân là một loại áo dài Việt Nam, ra đời năm 1744, sau cải cách trang phục Đàng Trong của chúa Nguyễn Phúc Khoát. Đây là loại trang phục có cổ cao, thẳng và vuông tượng trưng cho sự chính trực của người quân tử. Áo dài có 5 nút làm bằng kim loại, ngọc, gỗ,… chứ không phải bằng vải như sườn xám Trung Quốc tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu, một thân con nằm trong tượng trưng cho mình (người mặc). Tà áo không bó sát người mà rộng, càng xuống càng xòe ra, chân/đuôi tà (cuối tà) cong (đường cong hướng lên trên nhưng miệng cười). Áo ngũ thân từ lúc xuất hiện đến nay đã trải qua trăm năm phát triển, áo ngũ thân không phân biết tầng lớp, giới…

Đọc thêm
07/02/2023
Áo Dài Tứ Thân Đẹp Và Ấn Tượng Qua Từng Thời Kỳ

Áo Dài Tứ Thân Đẹp Và Ấn Tượng Qua Từng Thời Kỳ

Áo tứ thân là trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam trong nhiều thế hệ. Đây là hình ảnh gắn liền với người phụ nữ kinh Bắc thời xưa. Mặc dù không được phổ biến như trước nhưng nó vẫn được chị em phụ nữ chọn làm trang phục mỗi dịp Tết đến xuân về hay các dịp lễ truyền thống. Bài viết này, Thái Tuấn xin gửi đến bạn đọc có mong muốn tìm hiểu những thông tin thú vị nhất về áo dài tứ thân. Áo dài tứ thân là gì? Áo tứ thân là một loại trang phục truyền thống việt nam thường ngày của phụ nữ miền Bắc nước ta thời xưa. Thiết kế của trang phục này nữ tính, đậm nét miền quê cùng những thăng trầm lịch sử. Chiếc áo tứ thân đậm nét văn hoá Bắc Bộ, đặc biệt là hình ảnh nông thôn và được sử dụng nhiều cho đến đầu thế kỷ 20. Áo tứ thân được thiết kế cổ áo lập lĩnh. Khi mặc, người phụ nữ sẽ buộc hai tà đằng trước lại để nhìn gọn gàng và dễ làm việc…

Đọc thêm
22/12/2022